NVDA Add-on: Switch Synth

Nếu đang dùng NVDA, và phải chuyển đổi qua lại giữa nhiều bộ đọc hay giọng đọc khác nhau như chuyển giữa bộ đọc Espeak và bộ đọc Sao Mai chẳng hạn, bạn hẳn sẽ thích dùng phím nóng để chuyển hơn là chọn bộ đọc trong hộp thoại Synthesiser. Bài viết dưới đây chia sẻ một trong những cách mà tôi đã dùng nhiều năm nay và thấy rất hiệu quả. Cách đó là dùng Add-on tên Switch Synth của Tyler Spivey.

Add-on cho phép người dùng chuyển đổi qua lại đến 6 giọng đọc hay bộ đọc, phục vụ cho những nhu cầu khác nhau. Xem thêm thông tin và tải Add-on tại: http://bit.ly/2rIUO6I

Sau khi tải về, cài đặt Add-on bình thường và làm các bước sau để tiến hành các cài đặt cho bộ đọc hay giọng đọc.

Như đã nói ở trên, Add-on này cho phép chuyển đổi giữa 6 bộ đọc hay giọng đọc, và có 6 tổ hợp phím để chuyển đến các bộ đọc đã được cài đặt. Bấm Ctrl+Shift+NVDA kèm với các số từ 1 đến 6 để chuyển đến các bộ đọc. Tuy nhiên, ta hãy tiến hành gán bộ đọc vào các tổ hợp phím:

Giả sử, tôi muốn gán cho Ctrl+Shift+NVDA+1 chuyển sang bộ đọc Espeak, tôi sẽ bấm tổ hợp phím này. Sau đó, mở hộp thoại Synthesiser của NVDA để chuyển sang bộ đọc Espeak. Tiếp đến là chỉnh các thông số cho bộ đọc như tốc độ, cao độ…

Cuối cùng, tôi bấm Ctrl+Shift+NvDA+V để lưu những gì đã điều chỉnh cho tổ hợp phím Ctrl+Shift+NVDA+1. Từ giờ về sau, mỗi khi muốn chuyển sang dùng bộ đọc Espeak, tôi sẽ bấm tổ hợp phím này.

Tóm lại thì Add-on này dùng Ctrl+Shift+NvDA và các phím 1 – 6 để chuyển đổi giữa các bộ đọc. Người dùng bấm CTRL+Shift+NVDA và một số trong khoảng 1 – 6 rồi thiết lập những gì cần thiết. Sau đó, bấm Ctrl+Shift+NVDA+V để lưu lại. Khi cần dùng bộ đọc hay giọng đọc nào thì bấm tổ hợp phím đã gán cho giọng đọc hay bộ đọc đó.

Add-on này rất hữu ích cho những ai đang dùng NVDA với nhiều bộ đọc cho nhiều nhu cầu khác nhau như học ngoại ngữ, giải trí. Với người dùng Việt Nam, nó càng trở nên hữu ích khi có thể dùng để chuyển qua một bộ đọc tiếng Việt khi có nhu cầu đọc một tài liệu tiếng Việt. Hãy cài đặt và trải nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *